EPA là gì? EPA có tác dụng gì trong điều trị ung thư?

qt_topmilk
16/11/2021

EPA là chất được nghe nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, nhưng không phải ai cũng hiểu về EPA, vậy EPA là chất gì?

EPA và DHA là các axit béo mà bạn nghe nói rất nhiều, có tác dụng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ và cả người lớn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về EPA là gì? EPA có tác dụng gì trong điều trị ung thư? trong bài viết dưới đây nhé.

1.   EPA là gì?

EPA là tên viết tắt của Eicosapentaenoic Axit, là axit béo thuộc nhóm Omega-3 có tác dụng chính là thanh lọc máu, nhờ tạo ra chất Prostagladin có tác dụng ức chế sự đông vón tiểu cầu, phòng ngừa hình thành huyết khối, giữ cho tuần hoàn máu được thông thoáng, làm giảm tình trạng xơ vữa động mạch.

2. EPA có tác dụng gì với sức khỏe?

Tác dụng của EPA cũng tương tự như tác dụng của DHA, rất tốt cho người lớn tuổi, mẹ bầu và trẻ em.

– Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, EPA có tác dụng ức chế sự đông vón tiểu cầu, giảm và phòng ngừa hình thành huyết khối, đồng thời có thể giảm bớt lượng cholesterol, giữ cho tuần hoàn máu được thông thoáng.

– EPA có tác dụng chống viêm mạnh, được sử dụng thực tế như 1 loại thực phẩm vàng để chống viêm.

– Ngoài ra, EPA còn tác dụng làm giảm tình trạng xơ vữa động mạch nên có tác dụng tốt trong phòng ngừa và chữa trị các bệnh tim mạch do xơ vữa mạch.

3. Với người cao tuổi

Khi càng lớn tuổi, cơ thể sẽ tổng hợp ngày càng ít DHA và EPA, và từ đó sẽ giảm thiểu chức năng tập trung và nhận thức của não.

Vì vậy bổ sung EPA cũng có thể giúp cải thiện tình trạng của những người có bệnh về trí tuệ như bệnh mất trí, chứng hay quên, khó tập trung…

4. EPA Đối với bệnh nhân ung thư

Vai trò EPA được phát hiện từ rất sớm, từ những năm 1980 của thế kỉ trước, rất nhiều nhà khoa học trên thế giới đã tham gia vào nghiên cứu về EPA với vai trò hỗ trợ điều trị ung thư và ghi nhận nhiều kết quả khả quan. Đầu tiên là trên mô hình nghiên cứu thực nghiệm của Karmali và cộng sự vào năm 1984 cho thấy EPA giúp giảm kích thước khối u đáng kể.

Với nghiên cứu của Murphy và cộng sự được báo cáo năm 2011 trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ cho thấy EPA góp phần tăng đáp ứng hiệu quả với hóa trị liệu trên bệnh nhân ung thư và không ảnh hưởng đến độc tính và góp phần tăng khả năng sống.

Kéo dài thời gian diễn tiến bệnh trở nặng của bệnh nhân giữa 2 nhóm bổ sung EPA và không bổ sung EPA từ 3,5 tháng lên 8,7 tháng với cùng phác đồ điều trị.

Kéo dài thời gian sống còn của bệnh nhân giữa 2 nhóm bổ sung EPA và không bổ sung EPA từ 18 tháng lên 34 tháng với cùng phác đồ điều trị.

5. Những loại sữa có chứa thành phần EPA cho bệnh nhân ung thư


0 (0%) 0 Vote
Bài viết liên quan
Cách Làm (Nhặt, Lấy, Nhổ, Lặt) Sạch Lông Tổ Yến Sào Thô Nhanh Nhất

Chuẩn Bị Dụng Cụ Một thau nước sạch màu trắng để dễ thấy lông chim tổ yến. Một nhíp nhặt lông yến (kẹp gắp). Một cái ray sạch (loại ray có lỗ nhỏ). Một cái muỗng. Một đĩa trắng lớn. Một chén nước sạch. Cách Nhặt, Làm Sạch Lông Tổ Yến Thô Bước 1: Ngâm Tổ […]

qt_topmilk
23/03/2022
TUYỂN NHÂN VIÊN QUẢN LÝ SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

1. Mức lương: Từ 7tr +% hoa hồng 2. Mô tả công việc– Phát triển các trang thương mại điện tử của công ty với việc tối ưu các sản phẩm – Triển khai CTKM sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada/Tiki/ … – Xử lý khiếu nại đơn hàng và chăm sóc […]

qt_topmilk
15/03/2022
Cách để bệnh nhân ung thư sống lâu nhất

Với những người bị ung thư hay người thân của bệnh nhân, việc tìm kiếm các cách để bệnh nhân ung thư sống lâu nhất là điều được quan tâm hàng đầu. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này cũng như chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc […]

qt_topmilk
03/03/2022
t