Hậu quả nghiêm trọng khi trẻ bị suy dinh dưỡng, tăng cân chậm

qt_topmilk
09/11/2020

Suy dinh dưỡng ở trẻ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của trẻ. Sau đây là một số hậu quả của suy dinh dưỡng mà bố mẹ cần lưu ý.

Điều trị suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ | Topmilk.com.vn
em bé bị suy dinh dưỡng

Tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi

Theo thống kê, có đến 54% những trường hợp trẻ tử vong dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam) có liên quan đến suy dinh dưỡng.

Trẻ phát triển chiều cao và cân nặng kém so với các bạn đồng trang lứa.

Tầm vóc của trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp do suy dinh dưỡng gây ra. Do nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ không được đáp ứng, cơ thể trẻ trở nên thấp còi. Việc thiếu hụt chất dinh dưỡng trong một thời gian dài khiến cơ thể trẻ trở nên suy nhược. Nếu suy dinh dưỡng kéo dài đến tuổi dậy thì, sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới chiều cao của bé. Đặc biệt, những trẻ bị suy dinh dưỡng từ ngay khi còn trong bụng mẹ và trước khi trẻ được 2 tuổi thì hậu quả sẽ càng nghiêm trọng.

Suy dinh dưỡng trẻ em không đơn giản như mọi người lầm tưởng
Trẻ thấp bé nhẹ cân hơn các bạn cùng trang lứa

Trẻ bị chậm phát triển về trí tuệ

Trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của não bộ không phải là hiếm gặp. Trẻ thiếu dinh dưỡng dẫn đến thiếu những chất cần thiết cho sự phát triển của trí tuệ như: chất béo, sắt, i-ốt, DHA,… Bị thiếu những chất trên dẫn đến trẻ kém phát triển trí tuệ, giao tiếp kém, vận động chậm chạp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ sau này.

Tăng nguy cơ mắc bệnh

Cơ thể nhỏ bé của con trẻ vốn dĩ có sức đề kháng kém hơn người lớn rất nhiều. Vì vậy mà các bé bị suy dinh dưỡng, cơ thể không có đầy đủ chất sẽ càng tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp, viêm phổi, tiêu chảy,… Bệnh chồng bệnh sẽ khiến trẻ suy nhược, mệt mỏi, sức đề kháng suy kiệt. Dần dần bệnh sẽ càng tiến triển và khó chữa khỏi.

Suy dinh dưỡng ở trẻ để lại những hậu quả rất lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của trẻ. Không được bồi bổ đủ chất cho cơ thể dẫn đến cơ thể suy kiệt sẽ dễ dàng khiến trẻ mắc các bệnh lý khác. Cha mẹ nên để ý và phát hiện kịp thời để đưa ra phương án tối ưu nhất cho trẻ, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.


0 (0%) 0 Vote
Bài viết liên quan
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thường có cơ thể yếu ớt, đề kháng kém, thường xuyên mệt mỏi. Chính vì vậy, một chế độ ăn uống hợp lý để tăng cường sức đề kháng là điều không thể bỏ qua. Vậy, bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn gì? Chúng ta hãy […]

qt_topmilk
14/01/2022
Dinh dưỡng dành cho người bị ung thư đại tràng

Dinh dưỡng dành cho người bị ung thư đại tràng là gì? Trong chăm sóc người bị ung thư nói chung thì hai vấn đề quan trọng được nhấn mạnh là về tinh thần và thể chất. Trong việc việc chăm sóc về thể chất thì ngoài thuốc còn cần chú ý tới vấn đề […]

qt_topmilk
11/01/2022
Vì sao bệnh nhân sau mổ nên uống sữa Fortimel?

Vì sao bệnh nhân sau mổ nên uống sữa Fortimel vẫn đang là câu hỏi còn nhiều bỏ ngỏ. Bởi người sau phẫu thuật thường rất yếu vì phải mất nhiều máu lẫn chịu nhiều đau đớn, nên cần phải được bổ sung thật nhiều dinh dưỡng thì cơ thể mới có thể hồi phục, vết […]

qt_topmilk
11/01/2022